Thứ Năm, 17 tháng 12, 2015

Chế độ ăn cho bệnh nhân viêm họng


Bệnh viêm họng tuy không ảnh hưởng gì nhiều đối với sức khỏe. Tuy nhiên nếu không chữa trị dứt điểm chúng sẽ phát triển và biến chứng thành bệnh khác nguy hiểm hơn là điều chắc chắn. Ngoài việc sử dụng các loại thuốc ra thì một chế độ ăn cho bệnh nhân viêm họng là điều cần thiết hỗ trợ điều trị bệnh nhanh hơn.
Chuối: là loại quả mềm không mang tính acid, trái cây như chuối sẽ nhẹ nhàng trên cổ họng của bạn và dễ dàng nuốt ngay cả khi cổ họng của bạn cảm thấy khủng khiếp. Bạn sẽ có thêm lợi ích của tất cả các sinh tố chuối chứa, như vitamin B6, kali, và tất nhiên, vitamin C. 

Sữa và sữa chua: Các loại thực phẩm từ sữa như sữa và sữa chua chính là chiếc áo bảo vệ cổ họng của bạn. Canxi trong cả hai loại thực phẩm và vi khuẩn lành mạnh trong sữa chua sẽ tăng cường cơ thể của bạn và giúp nó để khôi phục một cách nhanh chóng như nó có thể có thể. 



Kem, Súp: Một ít súp kem sẽ cho phép bạn tận dụng lợi thế của những lợi ích lớp phủ cổ họng của sữa, nhưng cũng sẽ cung cấp cho bạn một cơ hội để tiêu thụ một số rau ngon và dinh dưỡng đầy. Hãy thử làm món canh của bạn với các thực phẩm chống oxy hóa phong phú như: đậu hoặc khoai tây màu nâu đỏ. 
Các loại thực phẩm làm từ lúa mì như mì ống: Mì ống là một điều tuyệt vời để ăn khi bạn bị đau cổ họng, viêm họng. Chọn toàn bộ lúa mì pasta sẽ cho phép bạn tận dụng lợi thế của số lượng các chất dinh dưỡng mà nó chứa, bao gồm sắt, chất xơ, kẽm, và vitamin B1, B2, B3, và E. 
Cam thảo, gừng, trà mật ong: Trà là một cách tuyệt vời để làm dịu cổ họng bị kích thích, và trà thực sự sẽ giúp cổ họng của bạn cảm thấy tốt hơn. Đây là cách trị ho và viêm họng một cách có hiệu quả. Nếu bạn không phải là người thích uống trà, thì gừng cũng là một bổ sung tuyệt vời cho một món súp lành mạnh, và mật ong có thể được ngon trong một bát bột yến mạch. 
Cây xô thơm (sage): Thảo dược này đã được chứng minh là có đặc tính chữa bệnh khi nói đến viêm họng. Sage đã được sử dụng như một loại dược thảo trong suốt lịch sử vì sage chất chứa như flavonoids, axit phenolic và enzyme xử lý oxy. Hãy thử sử dụng sage như một số loại trà hay súp. 
Bột lúa kiêu mạch: Ngũ cốc nấu chín mềm này rất dễ dàng để ăn ngay cả khi bạn đang có những triệu chứng viêm họng nặng nề. Hãy chắc chắn để chọn một bột yến mạch có đầy đủ các chất dinh dưỡng như chất xơ. Tổ yến trong bột yến mạch cũng chứa axit béo omega-3, folate, và kali. Hãy thử thêm chuối hoặc mật ong để làm thành một món ăn hoàn hảo để ăn với cổ họng bị đau. 
Cà rốt luộc: Cà rốt là tuyệt vời cho một cơ thể ốm yếu, nhưng chúng có thể được khó khăn khi ăn nếu như cổ họng bị đau. Tuy nhiên ta có thể khắc phục được nó bằng cách đun sôi chúng sẽ làm cho cà rốt mềm và dễ dàng để ăn, nhưng vẫn sẽ cho phép bạn tận dụng lợi thế của các chất dinh dưỡng nhiều cà rốt có, chẳng hạn như vitamin A, vitamin C, vitamin K, chất xơ và kali. Áp dụng theo cách này các triệu chứng viêm họng sẽ thuyên giảm nhanh thôi.
Với môi trường ô nhiễm ngày càng trầm trọng bên cạnh khí hậu thay đổi theo kiểu sáng nắng chiều mưa thì không viêm họng mới là chuyện lạ. Tình trạng này càng rõ nét hơn nữa với người phải làm việc trong văn phòng gắn máy lạnh, với người hay uống nước đá khi trời nóng bức… 
Điểm éo le hơn nữa là biện pháp đối phó lại thường khi không chính xác trong nhiều trường hợp. Cụ thể là việc dùng thuốc kháng sinh bừa bãi trong khi viêm họng phần lớn không do vi khuẩn mà do siêu vi hay nhiều khi chỉ vì phản ứng mẫn cảm của cơ thể, nghĩa là không cần thuốc kháng sinh. 
Có hai điều chắc chắn. Trước hết, tần số và cường độ viêm họng tỷ lệ nghịch với sức đề kháng. Điều trị viêm họng do đó không thể chỉ tập trung vào triệu chứng trước mắt. Muốn đừng tiếp tục viêm họng thường phải làm sao cải thiện sức kháng bệnh. Kế đến, ngoại trừ trường hợp phải cần thuốc kháng sinh vì bội nhiễm thấy rõ, biết cách ăn uống là biện pháp sinh học, nghĩa là an toàn, để vừa giải quyết triệu chứng, vừa thu ngắn thời gian phục hồi. Muốn thế thì chế độ dinh dưỡng trong lúc viêm họng cần tập trung một cách đồng bộ vào mục tiêu: Giảm đau cấp thời; Ức chế phản ứng viêm tấy; Tăng cường sức đề kháng. 
Thực phẩm nên dùng:
- Mật ong là tác chất lý tưởng vì vừa trị viêm họng, vừa tiếp hơi cho sức kháng bệnh. Bên cạnh đó là hoạt chất kháng sinh trong trà xanh. Để chữa lửa cho cổ họng đang nóng rát nên thử dùng phương pháp như sau: pha nước trà xanh với mật ong theo tỷ lệ 3 phần nước, 1 phần mật. Thêm vào ít giọt dầu khuynh diệp rồi cho vào vỉ làm nước đá và đặt vào ngăn đông đá. Ngậm viên nước đá có trà xanh, mật ong, tinh dầu ngày vài lần, thay vì tốn tiền mua kẹo thuốc.
- Nếu nhai nổi củ hành sống thì càng tốt vì hoạt chất trong củ hành có tác dụng “3 trong 1”: kháng sinh, long đàm và giảm đau. 
- Cơ thể rất cần tiền sinh tố A để bảo vệ niêm mạc cổ họng và sinh tố C để tăng cường sức đề kháng trong lúc viêm họng. Hai món không nên quên là bí rợ nhờ lượng tiền sinh tố A dồi dào hơn nhiều loại thuốc chỉ được nước quảng cáo, và ớt bị - còn gọi là ớt Đà Lạt, do hàm lượng sinh tố C hơn xa trái cam. 
- Luộc vài quả trứng, hay tốt hơn nữa là xào miếng gan bò để vừa tận dụng chất đạm lysin cần thiết để chống siêu vi, vừa bổ sung khoáng tố kẽm thường thiếu trong lúc viêm họng.
Thực phẩm nên tránh:
- Sô cô la, nho khô, đậu phộng vì thành phần arginin trong các món này có tác dụng hỗ trợ cho... siêu vi.
- Thêm một điểm quan trọng. Nhiều người có thói quen súc miệng hay ngậm kẹo thuốc quá thường, ngay cả khi không viêm họng. Thuốc súc miệng, kẹo thuốc tuy có tác dụng nhất thời nhưng nếu lạm dụng thì sau đó lại là nguyên nhân làm khô niêm mạc vùng cổ họng.
Việc phát hiện đúng nguyên nhân viêm họng cũng là điểm mấu chốt để ta có thể dựa vào nó và khắc phục nguồn gốc, loại trừ triệt để bệnh tránh tái phát trở lại.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét